Kỳ họp thứ Tám HĐND Yên Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 29/12, HĐND xã Yên Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ Tám.

Dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, UVBTVHU, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện.

Năm 2023, các nhiệm vụ của HĐND xã Yên Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 được triển khai thực hiện khá toàn diện, hoạt động hiệu quả và ngày càng đi vào nền nếp. Thường trực HĐND, các Ban và các đại biểu HĐND đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động thực hiện nhiệm vụ theo thẩm quyền; tăng cường công tác giám sát các hoạt động trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song xã Yên Ninh đã tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu cơ bản của xã đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, thu ngân sách đảm bảo được yêu cầu. Cùng với đó, công tác quản lý đất đai, Tài nguyên - Môi trường được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, nhiệm vụ quốc phòng địa phương hoàn thành tốt. Công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền tiếp tục có nhiều đổi mới và đạt được hiệu quả tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo giảm. Các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu được duy trì và nâng cao. Một số chỉ tiêu nổi bật đạt được trong năm 2023 là tổng sản lượng lương thực đạt 5.192 tấn, tăng 25 tấn so với năm 2022; tổng đàn gia cầm, thủy cầm 26.500 con, tăng 2000 con so với cùng kỳ. Giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ­ước đạt 160 – 200 tỷ đồng. Có 537 hộ sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực th­ương mại dịch vụ chiếm 25%, giá trị thu nhập đạt khoảng 15 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 8 tỷ đồng. Tổng số tiền vận động xây dựng quỹ Vì người nghèo và quỹ Đền ơn đáp nghĩa của xã đến nay đạt gần 120 triệu đồng. Hoạt động văn hóa, giáo dục y tế - chính sách xã hội có nhiều chuyển biến tích cực.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế còn tồn tại, bước vào năm 2024, Yên Ninh đã đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội cụ thể. Trong đó phấn đấu giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cả năm đạt khoảng 450 đến 500 tỷ đồng; đầu tư kinh phí xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ (di chuyển đường điện đường phía tây làng Ninh Xá Hạ; cải tạo sửa chữa nhà vệ sinh điểm trường Mầm non Ninh Xá Thượng, hỗ trợ 30% trên tổng giá trị công trình 250 triệu đồng cho đơn vị Lũ Phong làm giao thông nội đồng); tăng cư­ờng quản lý đất đai theo luật định, từng b­ước giải quyết các vụ việc còn tồn đọng; ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ phát sinh mới. Phát động toàn dân tham gia bảo vệ môi trư­ờng sáng xanh, sạch, đẹp, trồng cây xanh ở khu dân cư và các cơ quan, đơn vị, trường, trạm; phát huy hiệu quả của hợp tác xã môi trường thu gom và xử lý rác thải. Quản lý, khai thác các nguồn thu ngân sách trên địa bàn, phấn đấu năm 2024 thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu. Nâng cao chất lượng hoạt động sự nghiệp, giáo dục, y tế, văn hóa và các chính sách xã hội. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2024, đảm bảo an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội. Duy trì giao ban và công tác điều hành của UBND xã. Giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, phấn đấu xây dựng 1-2 thôn, xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, UVBTVHU, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của cán bộ và Nhân dân xã Yên Ninh đã góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023. Về nhiệm vụ trong năm 2024, đồng chí đề nghị Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND xã Yên Ninh tiếp tục lãnh đạo chỉ đạo các tầng lớp Nhân dân hăng hái hưởng ứng, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; HĐND xã tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu trong báo cáo của HĐND và UBND xã; chỉ đạo giải quyết kịp thời, hiệu quả ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các đại biểu HĐND xã tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong việc chấp hành pháp luật, tăng cường hoạt động giám sát thường xuyên ở cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2024./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).