Kỳ họp thứ Bảy HĐND xã Yên Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Sáng ngày 29/6/2023, HĐND xã Yên Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ Bảy. Kỳ họp thường lệ nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2023.

Đồng chí Phạm Văn Hợp, Phó Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, cùng 26 đại biểu HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026; các đồng chí Trưởng các ban, ngành, đoàn thể, chức danh UBND xã, Bí thư các chi bộ, Trưởng thôn, xóm, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn, Hiệu Phó các trường học trên địa bàn xã đã đến dự đông đủ.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự giám sát của HĐND, sự quản lý điều hành của UBND xã, sự phối hợp có hiệu quả của UBMTTQ và các đoàn thể, sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Yên Ninh tiếp tục có nhiều đổi mới. Về sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân xã Yên Ninh đã hoàn thành sản xuất vụ xuân, với tổng diện tích gieo cấy 510 ha, năng suất đạt bình quân 52,5 tạ/ha, sản lượng đạt 2.677 tấn, tăng so với cùng kỳ 77,5 tấn. Trong chăn nuôi tổng số đàn gia súc, gia cầm đều tăng, cụ thể đàn lợn 60 con, tăng 10 con so cùng kỳ; đàn gia cầm, thủy cầm 23.500 con, tăng 1500 con so với cùng kỳ; đàn trâu bò 150 con, tăng 20 con so với cùng kỳ. Diện tích nuôi trồng thủy sản gần 11ha, sản lượng 15 tấn cá, giá trị thu nhập đạt 450 triệu đồng. Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến mức thu nhập của các hộ dân làm nghề và công ty, doanh nghiệp trên địa bàn. Tổng giá trị thu nhập từ công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt từ 140 đến 150 tỷ đồng, giảm từ 10 đến 20 tỷ đồng so với cùng kỳ. Toàn xã có 557 hộ làm thương mại dịch vụ, giá trị thu nhập đạt khoảng 135 tỷ đồng, giảm 5 tỷ đồng so với cùng kỳ. Thu ngân sách trên địa bàn đến ngày 31/5/2020, đạt gần 2,4 tỷ đồng. Công tác xây dựng cơ bản tiếp tục được quan tâm đầu tư, 6 tháng đầu năm Yên Ninh đã nghiệm thu đưa vào sử dụng kè ao cá Bác Hồ, mở rộng đường thôn Ninh Xá Thượng. Hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, chính sách xã hội tiếp tục được duy trì và nâng cao chất lượng toàn diện. Thi học sinh giỏi văn hóa lớp 9 cấp tỉnh trường THCH Yên Ninh có 4/4 em đều đạt giải, trong đó có 1 giải Nhì, 3 giải Ba. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi 8,5%. Công tác cải cách hành chính; Quốc phòng – An ninh, quân sự địa phương được đảm bảo.

6 tháng cuối năm 2023, xã Yên Ninh đã đề ra những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đó là: tập trung chỉ đạo bà con nông dân tích cực sản xuất vụ mùa đảm bảo trong khung thời vụ tốt; đôn đốc công ty làm tuyến đường từ ngã ba Ninh Xá Thượng đến hết trường Tiểu học; phấn đấu xây dựng từ 2 đến 3 thôn đạt thôn/xóm NTM kiểu mẫu; hỗ trợ thôn xóm đạt thôn/xóm NTM kiểu mẫu từ 30 đến 35% giá trị công trình; duy trì phát triển sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường, quảng bá sản phẩm liên doanh, liên kết, phấn đấu giá trị thu nhập từ sản xuất CN -TTCN năm 2023 đạt từ 500 đến 550 tỷ đồng; tăng cường quản lý đất đai; phấn đấu giữ vững 3 ngành học đạt tiên tiến và tiên tiến xuất sắc; phát động toàn dân mua thẻ bảo hiểm, thực hiện kế hoạch hóa gia đình; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh theo mùa; làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, thăm hỏi những đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tập trung chỉ đạo điều hành đảm bảo đạt đủ chỉ tiêu giao quân năm 2024, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, quản lý tốt lượng lượng dự bị động viên, lực lượng xung kích, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT huyện).