Trường THPT Đại An: Tuyên truyền Pháp luật, phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật cho 875 em học sinh toàn trường

Sáng ngày 17/5/2023, trường THPT Đại An vừa phối hợp với Công an huyện Ý Yên tổ chức chương trình tuyên truyền tuyên truyền pháp luật, phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật cho 875 em học sinh trong toàn trường.

Những năm qua, để giáo dục, rèn luyện học sinh hình thành hành vi ứng xử theo chuẩn mực pháp luật nhằm giúp các em biết cách phòng tránh, tự bảo vệ mình, không vi phạm các quy định pháp luật và tự giác tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, trường THPT Đại An đã thường xuyên tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức như lồng ghép trong các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ và trong các tiết học ngoại khóa, giáo dục công dân, giúp học sinh tiếp cận pháp luật toàn diện và đầy đủ hơn. Bên cạnh đó, Nhà trường còn chủ động phối hợp với Ban Công an xã Yên Đồng tổ chức kiểm tra thường xuyên và kiểm tra đột xuất từng em học sinh và các khối lớp để nắm bắt tình hình, tránh tình trạng học sinh mang vũ khí đến trường, góp phần đảm bảo an ninh trật tự của nhà trường. Hàng năm, Nhà trường có 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; không có học sinh vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy thực trạng số vụ vi phạm pháp luật đang có chiều hướng gia tăng, các hành vi vi phạm pháp luật ngày càng phức tạp, trong đó có nhiều vụ liên quan đến các em học sinh trong lứa tuổi vị thành niên. Vì vậy, hoạt động tuyên truyền pháp luật, phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật của Công an huyện Ý Yên được tổ chức tại trường THPT Đại An trong dịp này đã tập trung tuyên truyền, chia sẻ và cung cấp đến các em học sinh một số thông tin tập trung vào các nội dung như: Tác hại của thuốc lá điện tử; bạo lực học đường; tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và tình trạng đuối nước. Qua đó góp phần bồi dưỡng thái độ, hành vi đúng đắn, tích cực cho học sinh cũng như giúp các em trang bị thêm các kiến thức về kỹ năng sống đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mình trong việc tham gia phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật, hướng tới xây dựng trường học an toàn. Qua đây mỗi em học sinh cũng tiếp tục là những tuyên truyền viên tích cực, tuyên truyền những người thân trong gia đình hiểu, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ mình và cộng đồng. Hiệu quả từ những hoạt động truyền thông lồng ghép này đã tăng cường mối liên hệ chặt chẽ giữa Nhà trường với cơ quan Công an, tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân; nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa tội phạm; ý thức chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương cũng như trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng các mô hình phong trào “An toàn trường học”.

Thời gian tới, để tiếp tục phát hiệu hiệu quả trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử đối với học sinh cũng như hạn chế tình trạng bạo lực học đường và một số vấn đề pháp luật liên quan, cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong việc nắm bắt tâm lý, kịp thời phát hiện, hỗ trợ, ngăn chặn hành vi hút thuốc lá, thuốc lá điện tử của học sinh, đồng thời phối hợp giáo dục, định hướng các em nhận thức được tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe và tương lai, từ đó các em thay đổi hành vi theo những chuẩn mực tốt đẹp. Bên cạnh giải pháp của các ngành giáo dục, y tế, công an và chính quyền địa phương còn đòi hỏi trách nhiệm của gia đình trong việc quan tâm chăm sóc, quản lý, tiếp cận sinh hoạt hàng ngày của con em mình, động viên khuyến khích con em mình tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hướng tới lối sống lành mạnh; giám sát chặt chẽ để ngăn chặn học sinh trong lứa tuổi thanh thiếu niên tránh xa thuốc lá, thuốc lá điện tử, bạo lực học đường và các hành vi vi phạm pháp luật khác./.

(T/h: Đinh Liên).